เคมีอินทรีย์ เนื้อหาวิชาเคมีพื้นฐานที่ควรศึกษา

เคมีอินทรีย์

รู้จักกับ เคมีอินทรีย์ เนื้อหาวิชาเคมีพื้นฐานที่ควรศึกษา

สำหรับเด็ก ๆ ที่สนใจการเรียนเกี่ยวกับเรื่องของเคมี หนึ่งในบทเรียนที่ต้องพบเจอนั่นคือ “เคมีอินทรีย์” อันถือเป็นบทเรียนพื้นฐานเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากใครยังไม่มีทักษะในด้านนี้มาก่อนจะขอทำพาทุกคนทำความเข้าใจกับเนื้อหาพื้นฐานเบื้องต้นกันได้เลย

เคมีอินทรีย์ คืออะไร

เคมีอินทรีย์ คือ หนึ่งในรายวิชาทางด้านเคมีที่จะทำการศึกษาในเรื่องของชนิด สมบัติ ปฏิกิริยา และการสังเคราะห์ของสารประกอบกลุ่มอินทรีย์ ซึ่งสารอินทรีย์ก็คือ สารที่ประกอบไปด้วยธาตุคาร์บอนเป็นหลัก นอกนั้นจะมีธาตุอื่นเป็นสารประกอบร่วม โดยธาตุคาร์บอนมีทั้งการเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต และการสังเคราะห์จากสิ่งไม่มีชีวิต ยกเว้นสารเหล่านี้ซึ่งถูกเรียกว่าอนินทรีย์

  • ออกไซด์ของคาร์บอน เช่น CO2, CO
  • เกลือคาร์บอเนต และไฮโดรเจนคาร์บอเนต เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) โซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต (NaHCO3)
  • เกลือคาร์ไบด์ เช่น แคลเซียมคาร์ไบด์ (CaC2)
  • เกลือไซยาไนด์ เช่น โพแทสเซียมไซยาไนด์ (KCN) , โซเดียมไซยาไนด์ (NaCN)
  • เกลือไซยาเนต เช่น แอมโมเนียมไซยาเนต (NH4OCN)
  • สารที่ประกอบด้วยธาตุคาร์บอนเพียงชนิดเดียว เช่น เพชร แกรไฟต์ ฟุลเลอรีน

ปล. สารอนินทรีย์ คือ กลุ่มสารประกอบชนิดอื่นที่อยู่คนละประเภทกับสารอินทรีย์มักประกอบด้วยธาตุจำนวนมาก เช่น S, O, Cl, Na, Mg, Al และ C เป็นต้น ตัวอย่างธาตุสารอนินทรีย์ เช่น H2SO4, NaCl, K2SO4, 24H2O

เคมีอินทรีย์

การแบ่งประเภทสารประกอบของอินทรีย์

โมเลกุลของสารประกอบอินทรีย์จะมีหมู่อะตอมทำหน้าที่แสดงสมบัติแบบเฉพาะตัวเรียกว่า “หมู่ฟังก์ชัน” ซึ่งสมบัติการเกิดปฏิกิริยาสารประกอบอินทรีย์ย่อมเป็นตามหมู่ฟังก์ชันซึ่งถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสาร ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักวิทยาศาสตร์จึงมีการนำหมู่ฟังก์ชันมาใช้เป็นเกณฑ์สำหรับจำแนกสารประกอบอินทรีย์ชนิดต่าง ๆ แยกออกจากกันนั่นเอง

เหตุผลที่ทำให้สารอินทรีย์มีอยู่เป็นจำนวนมาก

  • คาร์บอนสามารถเกิดพันธะกับคาร์บอนแล้วออกมาเป็นลักษณะต่าง ๆ ได้เยอะมากทั้งแบบโซ่ตรง โซ่กึ่ง และวง
  • อะตอมของคาร์บอนเกิดพันธะโควาเลนต์ (พันธะซึ่งเกิดจากเวเลนซ์อิเล็กตรอนถูกอะตอมใช้ร่วมกันเป็นคู่) พันธะเดี่ยว พันธะคู่ และพันธะสาม เหตุเพราะเกิดสิ่งที่เรียกว่าไฮบริไดเซชั่นแบบ SP, SP2, SP3
  •  คาร์บอนเองยังสามารถเกิดพันธะกับอะตอมชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น O, N, F, Br 

นี่คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเนื้อหาเคมีอินทรีย์อันเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาเคมีพื้นฐาน จะเห็นว่าแม้เด็ก ๆ จะยังไม่มีพื้นฐานมาก่อน แต่ถ้าคุ้นเคยกับเรื่องวิทยาศาสตร์มาบ้าง เข้าใจตารางธาตุ การเรียนเนื้อหาเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเลยนะครับ ซึ่งใครอยากได้ความรู้ด้านเคมีเพิ่มเติม รวมถึงตั้งใจสอบ สอวน. ครูปีโป้ยินดีทำให้ความตั้งใจนั้นเป็นจริง การันตีโดยครูสอนเคมีอันดับ 1 เลือกได้ทั้งแบบเรียนสดและเรียนออนไลน์ สอนสนุก ความรู้ครบถ้วนแน่นอน