โครงการเรียนล่วงหน้าของ ม. เกษตร คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

โครงการเรียนล่วงหน้าของ ม. เกษตร คืออะไร โครงการเรียนล่วงหน้าของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU) เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย (ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6) ได้มีโอกาสเข้าศึกษาวิชาระดับมหาวิทยาลัยล่วงหน้าก่อนที่จะจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมและพัฒนาศักยภาพของนักเรียนที่มีความสนใจและความสามารถในวิชาที่เลือกศึกษา นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการจะสามารถเลือกเรียนวิชาที่เปิดสอนตามความสนใจและความสามารถ โดยวิชาที่เรียนผ่านโครงการนี้สามารถนำมาใช้เป็นเครดิตการศึกษาเมื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือในมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่รับรองเครดิตการศึกษาเหล่านี้...

สงสัยกันมั้ย? ทำไมใคร ๆ ก็อยากเข้า “เตรียมอุดมศึกษา”

สงสัยกันมั้ย? ทำไมใคร ๆ ก็อยากเข้า “เตรียมอุดมศึกษา” ทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงสอบเข้าเรียนต่อระดับมัธยมปลาย หรือ ม.4 หนึ่งในโรงเรียนที่มักเป็นกระแสมากที่สุดต้องยกให้กับ “เตรียมอุดมศึกษา” เพราะแต่ละครั้งนักเรียนจากทั่วประเทศต่างทำการสมัครและเข้าสอบกันหลักหมื่นคน! อย่างปีล่าสุด 2567 ที่ผ่านมามีเด็ก ๆ...

TBAT คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง?

TBAT คืออะไร ใครเหมาะกับการสอบนี้บ้าง มีข้อมูลมาบอกกันแล้ว อีกหนึ่งรูปแบบการสอบที่ครูปีโป้อยากมาแนะนำให้เด็ก ๆ ทุกคนได้รู้จักกันนั่นคือ การสอบ “TBAT” หลายคนอาจคุ้นชื่อกันดี ส่วนใครยังไม่แน่ใจว่านี่ TBAT คืออะไร สอบเรื่องไหนบ้าง แล้วใครเหมาะกับการสมัครสอบเพื่อนำคะแนนไปใช้งาน...

เลข Oxidation คืออะไร มีหลักในการกำหนดค่าอย่างไรบ้าง

เลข Oxidation คืออะไร มีหลักในการกำหนดค่าอย่างไรบ้าง สำหรับเด็ก ๆ ที่เรียนสายวิทย์ หรือสนใจด้านวิทยาศาสตร์ คำว่า “เลขออกซิเดชัน” คงคุ้นหู เคยได้ยินกันอยู่พอสมควรเลยใช่มั้ยครับ ซึ่งถ้าลองเจาะลึกลงไปแล้วอยากรู้กันหรือไม่ว่าเลข Oxidation คืออะไร...

พันธะเคมี คืออะไร เรื่องน่าสนใจสำหรับการเลือกเรียนสายวิทย์

พันธะเคมี คืออะไร เรื่องน่าสนใจสำหรับการเลือกเรียนสายวิทย์ สำหรับเด็ก ๆ ที่สนใจเรียนในสายวิทย์ หรือชื่นชอบเกี่ยวกับความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ รายวิชาพื้นฐานอย่างหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ “พันธะเคมี” เพราะเป็นจุดเริ่มต้นในการต่อยอดสู่การเรียนรู้ด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมทักษะ ต่อยอดให้ตนเองเก่งขึ้น บทความนี้พี่ปีโป้จึงอยากพาไปทำความรู้จักกับเนื้อหาเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางและยังสร้างความน่าสนใจให้กับเด็ก ๆ...

MWIT KVIS TU วางแผนให้พร้อมก่อนเตรียมสอบเข้า ม.4 เช็กได้เลย

MWIT KVIS TU วางแผนให้พร้อมก่อนเตรียมสอบเข้า ม.4 เช็กได้เลย สำหรับเด็ก ๆ ระดับชั้น ม.ต้น ตั้งแต่ ม.1 พี่ปีโป้เชื่อว่าหลายคนอาจเริ่มวางแผนเอาไว้ในใจแล้วใช่มั้ยครับ อยากเรียนต่อที่ไหน สายอะไร...

เคมีอินทรีย์ เนื้อหาวิชาเคมีพื้นฐานที่ควรศึกษา

รู้จักกับ เคมีอินทรีย์ เนื้อหาวิชาเคมีพื้นฐานที่ควรศึกษา สำหรับเด็ก ๆ ที่สนใจการเรียนเกี่ยวกับเรื่องของเคมี หนึ่งในบทเรียนที่ต้องพบเจอนั่นคือ “เคมีอินทรีย์” อันถือเป็นบทเรียนพื้นฐานเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากใครยังไม่มีทักษะในด้านนี้มาก่อนจะขอทำพาทุกคนทำความเข้าใจกับเนื้อหาพื้นฐานเบื้องต้นกันได้เลย เคมีอินทรีย์ คืออะไร เคมีอินทรีย์ คือ...

IJSO VS สอวน. ความแตกต่างของการสอบวัดความรู้ของคนสายวิทย์

สำหรับเด็ก ๆ ที่เลือกเรียนสายวิทย์ และมีจุดมุ่งหมายที่อยากประสบความสำเร็จ เรื่องของการสอบแข่งขันเพื่อวัดทักษะ ประเมินความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ คืออีกปัจจัยอย่างหนึ่งที่จะบอกได้ ซึ่งปัจจุบันในเมืองไทยการสอบด้านวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากสุดต้องยกให้กับการสอบ IJSO และการสอบ สอวน. หากใครยังมีข้อสงสัยว่าการสอบทั้ง 2 รูปแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร เพื่อตัดสินใจเลือกได้อย่างเหมาะสมกับสิ่งที่ตนเองคาดหวัง...