เรียนเคมี จบมาทำอาชีพอะไรบ้าง?

เรียนเคมี ทำอาชีพ

เรียนเคมี จบมาทำอาชีพอะไร นอกจากสายงานเคมีแล้ว ทำอะไรได้อีก?

ความถนัด ความชอบ หรือเป้าหมายในการเรียนของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่สนใจในรายวิชาเคมี ชื่นชอบเคมี ไปจนถึงอยากพิสูจน์ตัวเองให้คนรอบข้างเห็น จะด้วยจุดประสงค์ใดก็ตามเมื่อตัดสินใจเลือกสายวิชานี้แล้วสิ่งที่ควรต้องรู้เพิ่มเติมย่อมหนีไม่พ้น เรียนเคมี จบมาทำอาชีพอะไร? มีตำแหน่งงานไหนน่าสนใจบ้างนะ? ลองมาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

เรียนเคมี จบมาทำอาชีพอะไร?

1. นักวิทยาศาสตร์ นักทดลอง นักวิชาการ

ตามหลักทั่วไปเมื่อเรียนจบเคมีแล้วอาชีพหลัก ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีย่อมหนีไม่พ้นการเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักทดลอง ไปจนถึงนักวิชาการผู้มีความชำนาญแบบเฉพาะทางในด้านเคมีทั้งหน่วยงานราชการและหน่วยงานเอกชน 

2. นักเคมี นักวิทยาศาสตร์ ผู้ควบคุมสูตร ควบคุมการผลิตโรงงานอุตสาหกรรม

อาชีพต่อมาสำหรับคนจบเคมีก็ยังเป็นนักเคมีผู้ทำหน้าที่ควบคุมสูตร ขั้นตอนการผลิต ประเมินและวิเคราะห์คุณภาพภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับวัสดุ ส่วนประกอบ ส่วนผสมต่าง ๆ ที่ต้องมีการใช้สารเคมีหรือหลักการทางด้านเคมีเข้ามาประยุกต์เพื่อความปลอดภัยและถึงมือผู้บริโภคได้แบบไร้กังวล

3. ครู อาจารย์ สอนวิชาเคมี

นี่คืออีกอาชีพสายเคมีโดยตรงสำหรับคนที่เรียนจบเคมีแล้วมีความชื่นชอบอยากถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็ก ๆ ทุกคน ก็สามารถทำอาชีพนี้ได้ทั้งการเป็นครูระดับมัธยม ครูมหาวิทยาลัย ทั้งของภาครัฐและเอกชน หรือติวเตอร์สอนรายวิชาเคมีก็ตามสะดวก

4. นักวิจัย นักวิเคราะห์ของสถานพยาบาลหรือบริษัทยา

อาชีพนี้ถือเป็นการใช้ทักษะด้านเคมีอีกแขนงที่มีความชัดเจนมาก ๆ เพราะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา หรือการใช้สูตรวิเคราะห์ต่าง ๆ เพื่อรักษาคนไข้ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยทั่วไปจำเป็นต้องใช้คนที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

อาชีพนอกเหนือสายงานด้านเคมี ทำอะไรได้อีกบ้าง

ตัวอย่างอาชีพที่กล่าวไปเบื้องต้นจะเป็นงานสายตรงของคนที่เรียนจบเคมีและสามารถสมัครงานในลักษณะดังกล่าวได้เลย แต่ถ้าหากใครอยากได้ความแตกต่าง หรืออยากลองทำงานแขนงอื่น ๆ ที่ยังใช้ทักษะด้านนี้ก็มีตัวเลือกอยู่อีกพอสมควร เช่น

  • พนักงานขายผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีทั้งหลาย
  • นักวิเคราะห์และวางแผนด้านการตลาดควบคู่ไปกับการใช้ทักษะทางเคมีเพื่อทำงานร่วมกับผู้บริหารในธุรกิจหลายประเภทโดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม
  • เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ หรือ QC คอยตรวจสอบผลิตภัณฑ์ภายในองค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ถูกต้อง
  • เจ้าหน้าที่ R&D (Research & Development) พยายามค้นคว้าข้อมูลและพัฒนาเพิ่มเติมให้กับสินค้า / บริการของธุรกิจ

เชื่อว่าคงทำให้ทุกคนสบายใจกันมากขึ้นแล้วนะครับว่าเรียนเคมี จบมาแล้วมีอาชีพรองรับเยอะ ที่สำคัญคือเงินเดือน ผลตอบแทนก็ไม่ธรรมดาอีกต่างหาก ใครฝันอยากทำอาชีพอะไรลองวางแผนชีวิตกันเลย